Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0907 557 409 - 0868.901.070

Kinh doanh chậu hoa nhựa

icon-yahoo icon-yahoo
Tel: 0898512544
Email: quangcaothietbinhua@gmail.com

Anh Nguyên

icon-yahoo icon-yahoo
Tel: 0907557409
Email: la_nguyen85@yahoo.com
Tin tức

Quy trình sản xuất giá đỗ sạch sử dụng chế phẩm A2

Ngày Đăng : 09/04/2020 - 11:17 AM

Làm giá đỗ rất đơn giản tuy nhiên làm thế nào để sản xuất kinh doanh với sản lượng lớn, ổn định, giá đỗ thành phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng như: trắng, giòn, độ mập vừa phải, giá không thâm, thối, không có mùi, không nhớt…lại là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Sau đây mời bà con tìm hiểu về quy trình sản xuất giá đỗ sạch:

Làm giá đỗ rất đơn giản tuy nhiên làm thế nào để sản xuất kinh doanh với sản lượng lớn, ổn định, giá đỗ thành phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng như: trắng, giòn, độ mập vừa phải, giá không thâm, thối, không có mùi, không nhớt…lại là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Sau đây mời bà con tìm hiểu về quy trình sản xuất giá đỗ sạch:

Phần 1: Tổng quan về giá đỗ và chất lượng giá đỗ

Giá đỗ được sản xuất từ hạt đậu xanh, được xem là một loại rau mầm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong giá đỗ có chứa nhiều vitamin và khoáng chất (Protein, Vitamin C, Acid Folic, Enzyme…). Giá đỗ ngày nay còn được sử dụng trong ăn kiêng, một chén giá đỗ chứa khoảng 26 Kalo, 3gr protein, 6gr carbonhydrate và 2gr chất béo. Giá đỗ cũng được xem là một chất dinh dưỡng có thể ngăn ngừa ung thư do trong thành phần có những enzyme có thể kháng lại carcinogens (các tác nhân gây ung thư). Ngoài ra giá đỗ cũng có chức năng tăng cường miễn dịch vì có chứa một số enzyme có hoạt tính chống ô xy hóa (antioxidants). Tuy nhiên để đảm bảo dinh dưỡng của giá đỗ không bị mất đi khi chế biến giá đỗ kết hợp với gan lợn không nên xào lẫn hoặc ăn hai thứ cùng lúc, vì chất đồng (Cu) trong gan sẽ khiến vitamin C trong giá bị ôxy hóa, làm giảm chất lượng dinh dưỡng của giá đỗ.

Làm giá đỗ không khó tuy nhiên để giá đỗ đạt sản lượng cao, chất lượng tốt thì các kỹ thuật cũng như kinh nghiệm là điều rất cần thiết khi sản xuất với sản lượng lớn mang tính chất kinh doanh. Trong quá trình sản xuất giá đỗ người ta thường gặp phải một số vấn đề không mong muốn như: hạt nẩy mầm không đều, thân mầm phát triển chậm, mầm giá nhỏ và ngắn không đều, thường bị thối hoặc thâm thân mầm giá, đôi khi bị nhớt giá, khi ra giá có mùi hôi khó chịu, thời gian bảo quản ngắn dẫn đến chất lượng kém và sản lượng ra giá thấp…

Phần 2: Nguyên nhân làm cho giá có sản lượng thấp, chất lượng không cao

Nguyên nhân thứ nhất: Do chất lượng hạt không đảm bảo, hạt để quá lâu, quá trình bảo quản hạt không tốt, hạt hút ẩm hoặc bị côn trùng gây hại làm giảm lượng dinh dưỡng trong phôi hạt. Hạt đậu xanh dùng để sản xuất giá đỗ cần đảm bảo những tiêu chuẩn sau: hạt mẩy, đều hạt, không bị sâu mọt, không bị nép lửng, không nhiễm nấm mốc, được bảo quản cẩn thận, không để quá lâu.

Nguyên nhân thứ hai: Do quá trình ngâm hạt chưa đúng kỹ thuật và không phù hợp với điều kiện sản xuất. Trong quá trình ngâm hạt thì yếu tố thời gian ngâm hạt rất quan trọng.

Thời gian ngâm hạt phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Một là: Phương pháp ủ hạt. Phương pháp ủ hạt ở đây chính là phương thức sản xuất. Tức là ủ bằng các dụng cụ truyền thống tự chế (lu, vại, thùng…) hay ủ bằng máy tự động, bán tự động. Ủ bằng máy thường cho chất lượng mầm giá đồng đều hơn, sự phát sinh mùi ít hơn tuy nhiên đôi khi vẫn gặp tình trạng giá bị nhớt, thâm đen phần đầu mầm.

Hai là: Thời gian ngâm hạt phụ thuộc vào từng giống, chất lượng và thời gian bảo quản hạt giống. Nếu chất lượng hạt giống tốt (hạt mẩy, đồng đều) thì thời gian ngâm là ngắn hơn. Hạt giống để quá lâu cần giảm thời gian ngâm hạt, bởi hạt để trong thời gian dài thì chất lượng hạt đã giảm phần nào, đồng thời sự ngủ nghỉ của hạt gần như không còn. Do vậy thời gian ngâm hạt cần điều chỉnh ngắn hơn.Về sinh lý thực vật mà nói một số hạt giống có thời gian ngủ nghỉ bắt buộc người ta thường tăng thời gian ngâm hạt và bổ sung thêm GA3để phá vỡ “sự ngủ nghỉ” của hạt từ đó thúc đẩy quá trình nảy mầm.

Ba là: Thời gian ngâm hạt phụ thuộc vào điều kiện thời tiết khí hậu. Trong điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ cao cần giảm thời gian ngâm hạt, bởi ở điều kiện này hạt hô hấp rất mạnh và nhanh, cần nhiều ôxi (sự thông thoáng) nếu ngâm quá dài trong nước hạt sẽ bị thiếu ôxi, khi thiếu ôxi hạt hô hấp yếm khí, quá trình cung cấp năng lượng cho hạt nảy mầm bị cản trở dẫn đến tỷ lệ nảy mầm không cao, không đồng đều. Ngược lại trong điều kiện lạnh, khô nên ngâm hạt trong nước ấm, với thời gian dài hơn để tạo thuận lợi cho quá trình hô hấp của hạt xảy ra hoàn toàn. Khi nhiệt độ xuống thấp (mùa đông) các phản ứng hóa sinh trong hạt diễn ra chậm hơn do đó cần ngâm hạt với thời gian dài hơn.

Thực tế ôxi trong nước thường thấp hơn nhiều so với trong không khí, do vậy ngâm hạt liên tục trong nước sẽ ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của hạt, quá trình hô hấp của thực vật nói chung rất cần ôxi. Vì vậy để tăng sản lượng giá, chất lượng giá ở giai đoạn ngâm hạt đôi khi cần áp dụng phương pháp ngâm phân đoạn mục đích là để tăng khả năng tiếp xúc của hạt với không khí (ôxi). Phương pháp này thực chất là giảm hô hấp yếm khí (hô hấp vô hiệu). Chẳng hạn nếu tổng thời gian ngâm hạt là 6(h) thì ta chia làm 3 giai đoạn ngâm: cứ ngâm 1-1,5(h) lại vớt hạt để ráo nước 10-15 phút, sau đó lặp lại 2 lần như trên. Phương pháp này tốn công nhưng lại tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nảy mầm của hạt, thân mầm giá mập hơn, giảm phát sinh mùi, giảm độ nhớt của giá.

Tóm lại không nên ngâm hạt trong nước với thời gian quá dài, hay quá ngắn điều này có thể ảnh hưởng tới khả năng nảy mầm của hạt, sức sống và sự vươn dài của mầm sau này, thêm nữa là mầm giá có thể phát sinh mùi hôi khó chịu do sự phát triển của nấm khuẩn gây mùi và hoạt động hô hấp yếm khí của hạt.

Nguyên nhân thứ ba: Do chất lượng nước sử dụng để ngâm hạt và ủ hạt không đảm bảo. Nước quá “mềm” thiếu khoáng chất như Ca2+, Mg2+, Cu2+… đặc biệt là nhiễm nấm khuẩn là nguyên nhân trực tiếp làm nhớt giá, giảm độ cứng giòn của giá. Ngoài ra khi giá bị nhớt kèm theo sự phát sinh, phát triển mạnh của nấm khuẩn gây mùi hôi làm giá đỗ mất mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt nếu ăn sống giá đỗ bị nhiễm nấm khuẩn sẽ không tốt cho sức khỏe đường ruột, đôi khi gây tiêu chảy cho người sử dụng.

Nguyên nhân thứ tư: Do sự tích tụ của nấm khuẩn gây bệnh trong các dụng cụ chuyên dùng ủ hạt đặc biệt là nấm gây thối và đen đầu thân mầm. Nấm khuẩn gây bệnh thường phát sinh ở thời kỳ ngâm hạt và phát triển mạnh ở thời kỳ ủ hạt (3-4 ngày). Do dụng cụ chuyên dùng sản xuất giá đỗ không được khử trùng thường xuyên, dẫn đến tích tụ nấm khuẩn gây bệnh làm cho giá hay bị thối và đen đầu thân mầm, sau khi ra giá thời gian bảo quản không được lâu, chất lượng giá xuống rất nhanh khi đem ra thị trường bán.

Nguyên nhân thứ năm: Do sự sinh nhiệt trong khi ủ giá và quá trình tưới – rửa giá không phù hợp. Trong thời kỳ ủ hạt nếu tra hạt với mật độ quá dày, điều kiện bên trong khoang ủ không thông thoáng, kém sự lưu thông khí dẫn đến khả năng hô hấp của hạt không được thuận lợi (thiếu ôxi là điều kiện tạo ra quá trình hô hấp vô hiệu) đồng thời quá trình hô hấp của hạt thường sinh nhiệt làm bên trong khoang ủ giá nóng lên. Tất cả điều này làm cho sự phát triển kéo dài của mầm giá bị cản trở dẫn đến mầm giá không đồng đều, thân mầm nhỏ và yếu, ở ngày cuối trước khi ra giá thường có mùi hôi, giá mềm, không cứng giòn, mất màu trắng, khi đem ra ngoài thường hay bị thâm, thối nhanh. Vì vậy trong quá trình ủ giá cần chú ý tưới nước cho giá (mục đích làm giảm nhiệt độ trong khoang ủ) kết hợp với rửa giá có bổ sung chế phẩm A2 nhằm khắc phục những vấn đề nêu trên.

Phần 3: Giải pháp toàn diện để Giá Đỗ có sản lượng cao và chất lượng tốt

Giá đỗ chất lượng cao là gì ?

Làm giá đỗ rất đơn giản tuy nhiên làm thế nào để sản xuất ra một sản lượng lớn mang tính chất kinh doanh hàng hóa mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt, năng suất cao, bền vững lại là vấn đề đang được nhiều người quan tâm.

Thông thường 1kg hạt đậu xanh tùy vào điều kiện sản xuất người ta có thể cho ra sản lượng từ 6-8kg giá đậu, nhiều trường hợp lên tới 9-12kg giá đậu thành phẩm. Để có sản lượng giá cao người sản xuất thường phải dùng các chất kích thích, trước kia SHS được bà con ưa chuộng bởi giá rẻ và cho sản lượng giá rất cao, thời gian ủ lại ngắn (SHS được mua từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch). Tuy nhiên 2-3 năm trở lại đây SHS bị cấm lưu hành do các tác động gây hại của nó. Theo TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) thì trong SHS có chứa p-chlorophenoxyacetic vàbenzylaminopurine được hòa tan trong dung dịch Na2CO3. Cả 2 hợp chất này đều không có trong danh mục các hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ y tế quy định và cũng không có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng do Bộ nông nghiệp quy định.

Như vậy qua phân tích trên có thể thấy muốn sản xuất giá đỗ với sản lượng lớn, chất lượng cao không hề đơn giản. Để sản xuất giá bền vững và hiệu quả kinh tế người sản xuất cần đạt được 2 tiêu chí về chất lượng và sản lượng như sau:

Tiêu chí về sản lượng: Cứ 1kg hạt đậu xanh sản xuất tối thiểu được 7-8kg mầm giá thành phẩm.

Tiêu chí về chất lượng: mầm giá trắng đều, đường kính 2-3mm, chiều dài giá tùy thị hiếu người tiêu dùng(4-5-7cm). Quan trọng hơn cả là giá có độ giòn, có mùi thơm đặc trưng, không bị nhớt, không có mùi hôi khó chịu, giá không bị thâm thối khi bán ngoài thị trường, thời gian bảo quản kéo dài và đặc biệt giá đỗ thành phẩm không được nhiễm nấm khuẩn gây bệnh. Nếu giá nhiễm nấm khuẩn vừa làm giảm chất lượng giá đỗ vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

(Những nội dung phân tích trên đã được nghiên cứu trong thực nghiệm và đúc kết thực tế ở những vùng sản xuất giá đỗ, rau mầm khác nhau tại Việt Nam)


Sản phẩm lu nhựa làm giá đỗ của Thiên Phúc đang được tất cả bà con Nông Dân ủng hộ. Rất chân thành cảm ơn quý Bà Con đã ủng hộ sản phẩm của Thiên Phúc.

#www.nhuathienphuc.com, #www.sieuthinhuasaigon.com, #lunhựa, #lunhựathiênphúc, #lunhựalàmgiáđỗ, #mê, # mêlótlàmgiá, #thépgài, #lunhựagiá65.000vnđ, #mê12.000vnđ, #thép55.000vnđ.

Lunhựalàmgiáđỗ nhỏ được sàn xuất từ:

Lu nhựa làm giá đỗ bằng nhựa HDPE dẻo.

Lu Nhựa làm giá đỗ có trọng lượng 1,6kg đến 1,8 kg.

Kích thước:

loại nhỏ Cao 35(cm) x Đường kính 35(cm).

Loại lớn cao 40 (cm) x đường kính 35 (cm).

Lu nhựa rất bền, cứng.

Có dây gân ở vành miệng

Miếng mê  lót ủ giá kích thước 50 x 50 cm.

May từ lưới thái lan nhập. Độ bền cao . Dễ giặt, vệ sinh.

Thép gài lu giá  dài 80 cm và 70 cm.

Máy xàng giá lắc và rung , giặt mê, rửa lu.....

Link xem hướng dẫn làm giá đỗ:

https://youtu.be/AZMhCEP5vZI

https://youtu.be/wu0byS-Synk

Quý khách hàng nào có nhu cầu vui lòng liên hệ:

Điên thoại: 0907557409 - 0868 901 070
Website: nhuathienphuc.com

Email: sieuthinhuasaigon@gmail.com

địa chỉ : 221/76c Đông Thạnh - Hóc Môn - Tphcm

Ks. Phạm Công Khải – Chúc bà con thành công

Các tin khác

Đăng nhập thành viên

Quên mật khẩu